TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê đang “nóng” trở lại

TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê đang “nóng” trở lại

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề khi không ít doanh nghiệp (DN) rút khỏi các tòa cao ốc, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đã sôi động trở lại khi tỉ lệ lấp đầy tăng ở tất cả các phân khúc, thậm chí có những tòa nhà "cháy hàng".

Nhiều DN Việt “ăn nên làm ra” đã rời các nhà phố chật chội để vào thuê tại các văn phòng, tận dụng những ưu đãi về giá thuê, điều kiện thuê từ các cao ốc.

Nhiều văn phòng “cháy hàng”

Ngay sau làn sóng dịch thứ 4, Công ty Commenty chuyên về công nghệ thông tin đã chuyển văn phòng từ một căn nhà phố trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1) sang một cao ốc trên đường Bến Vân Đồn (quận 4). 

Ông Lê Danh Phương, giám đốc công ty, cho biết do chuyên phát triển về các ứng dụng điện thoại nên dù dịch, công ty vẫn tăng trưởng tốt, quy mô nhân sự tăng gấp đôi nên phải thuê tòa nhà văn phòng để bố trí không gian làm việc rộng hơn. 

Tương tự, ông Nguyễn Tiến Tuấn, giám đốc một DN thương mại điện tử, cũng cho biết công ty tuyển thêm nhiều nhân viên nên thuê văn phòng có diện tích sàn lớn hơn tại quận 3. 

Sau thời gian dịch, các DN có quy mô vừa như DN này cũng dễ tìm văn phòng cho thuê hơn khi nhiều cao ốc còn diện tích trống.

Để thu hút khách thuê, nhiều tòa nhà văn phòng vẫn áp dụng các chính sách như giảm 10-15% giá thuê, kéo dài thời gian sửa chữa, sắp xếp văn phòng, thậm chí miễn phí đến 3 tháng tiền thuê.

Bà Nguyễn Ngọc Bích, phó giám đốc quản lý văn phòng cho thuê Thiên Nam Building, cho biết hệ thống này sở hữu 11 tòa nhà, tỉ lệ lấp đầy luôn ở mức 98-99% trước dịch. Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến nhiều DN không trụ nổi, buộc phải rút khỏi các tòa nhà, khiến hệ thống này trống 2 cao ốc với diện tích lên đến 3.000m².

Để kéo khách hàng trở lại văn phòng, hệ thống này đã miễn phí 3 tháng tiền thuê, khiến lượng khách quay trở lại đã tăng khá, chỉ còn 1.300m² diện tích trống.

Theo bà Bích, rất nhiều DN trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử, giáo dục và tài chính với quy mô nhân sự 40 – 60 người tìm đến các văn phòng hạng B, C bởi mức chi phí hợp lý, duy trì dưới 20 USD/m²/tháng. 

Để phục vụ khách thuê mở rộng văn phòng, cao ốc Pearl Plaza (quận Bình Thạnh) còn chuyển khu vực cho thuê cửa hàng trong trung tâm thương mại thành văn phòng cho thuê.

Không chỉ phục hồi tốt, nhiều cao ốc còn rơi vào tình trạng “cháy hàng”, thậm chí được các DN lùng sục bởi đây là các cao ốc có giá trị thương hiệu và vị trí “vàng”. 

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ, các cao ốc tại quận 1 như Saigon Centre (đường Lê Lợi) có diện tích cho thuê 45.800m², Diamond Plaza (đường Lê Duẩn) cho thuê 16.000m² và Bitexco (đường Hải Triều) cho thuê 37.700m²,… song đều đã kín 100% diện tích. 

Trong khi đó, các cao ốc khác như Vietcombank Tower (Công trường Mê Linh) chỉ trống 8% trên 44.000m², Sun Wah Tower (đường Nguyễn Huệ) trống 3% trên 18.000m², M Plaza (đường Lê Duẩn) chỉ trống 0,4% trên 25.000m².

Mặt bằng trong tòa nhà Thiên Nam trên đường Ngô Gia Tự, quận 10, TP.HCM vừa được một công ty bất động sản thuê – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tranh thủ thời điểm “vàng” để chuyển văn phòng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, phó giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam, cho biết thị trường văn phòng tại TP.HCM xuất hiện xu hướng nhiều DN Việt quy mô vừa và nhỏ dịch chuyển từ các văn phòng hạng C hoặc các nhà phố sang các văn phòng hạng B. 

Hầu hết các DN này đều thuê diện tích dưới 300m², tập trung vào các khu vực lân cận trung tâm để phù hợp với khả năng tài chính của DN. 

Lý giải về xu hướng này, bà Thanh cho hay giá thuê văn phòng giảm do dịch, dẫn đến các khách thuê tranh thủ giai đoạn “vàng” khi thị trường điều chỉnh giá để dịch chuyển nơi thuê. “Các DN chuyển đến các văn phòng chủ yếu rơi vào nhóm DN Việt “ăn nên làm ra” trong dịch như bất động sản, logistics, thương mại điện tử,…“, bà Thanh nói.

Thị trường văn phòng TP.HCM dù không tăng thêm nguồn cung nhưng phục hồi tốt với tổng diện tích hấp thụ thuần quý 1 đã tương đương 32% so với năm 2021, đạt 17.000m². Hiện tỉ lệ trống trung bình của văn phòng hạng A và B đều giảm, duy trì ở mức 11,6% đối với hạng A và 7,9% so với hạng B. 

Đánh giá về mức giá thuê, bà Thanh cho hay giá thuê hạng A hiện ở mức 44,9 USD/m²/tháng, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái và giá thuê văn phòng hạng B ở mức 25,9 USD/m²/tháng, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn đối với phân khúc hạng C, ông Nguyễn Trọng Nghĩa (một nhà môi giới bất động sản) cho biết giá thuê trung bình từ 15 – 25 USD/m²/tháng với tỉ lệ lấp đầy dần cải thiện. Để thu hút khách thuê, ông Nghĩa cho hay các tòa nhà đưa ra nhiều chính sách ưu đãi như giảm giá, kéo dài thời gian miễn phí khi lắp đặt văn phòng. 

“Việc lấp đầy của mỗi tòa hạng C nhanh hay chậm phụ thuộc vào các chính sách ưu đãi đối với người thuê, nếu giá phù hợp cộng với chính sách tốt, nhiều tòa nhà cũng có tỉ lệ lấp đầy rất nhanh”, ông Nghĩa nói.

Văn phòng chia sẻ phục hồi

Thay vì lựa chọn các văn phòng cho thuê cố định với diện tích lớn, không ít DN có quy mô nhân sự 50 – 60 người chọn thuê tại các văn phòng chia sẻ (co-working), văn phòng linh hoạt. 

Tại tòa nhà cho thuê Serepok (đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1) có 14 tầng hiện tỉ lệ lấp đầy cao, chỉ trống 3-5% diện tích. Đa số các DN thuê văn phòng tại đây là DN có quy mô nhân sự vừa phải, chủ yếu rơi vào các DN khởi nghiệp, DN trong ngành công nghệ thông tin và nhân sự thuộc các dự án. 

Ông Hoàng Trọng Tưởng, giám đốc tài chính Serepok Tower, cho biết do tòa nhà nằm ở vị trí trung tâm, cơ sở vật chất mới và không gian linh hoạt nên thu hút nhiều DN thuê mặt bằng làm việc.

Theo ông Tưởng, co-working có những lợi thế như có sẵn bàn ghế, không phải thiết kế lại vị trí chỗ ngồi, môi trường làm việc cởi mở, có sẵn các phòng họp, phòng nghe điện thoại, cà phê miễn phí,… nên nhiều DN lựa chọn. 

Bà Từ Thị Hồng An, giám đốc cấp cao bộ phận cho thuê thương mại của Savills TP.HCM, cho biết tại TP.HCM có khoảng 70 nhà cung cấp các văn phòng cho thuê linh hoạt, tỉ lệ lấp đầy đạt 60-90% tùy từng tòa nhà. 

Về mức giá, bà An cho hay các nhà cung cấp thường đưa ra mức giá 400 – 600 USD/chỗ ngồi/tháng đối với tòa nhà hạng A và 200 – 350 USD/chỗ ngồi/tháng đối với tòa nhà hạng B.

Nguồn: Tuổi trẻ Online