THÁNG 11, XUẤT KHẨU SẮT THÉP MANG VỀ 470 TRIỆU USD

THÁNG 11, XUẤT KHẨU SẮT THÉP MANG VỀ 470 TRIỆU USD

Sau nhiều tháng giảm liên tiên tiếp, xuất khẩu sắt thép của Việt Nam trong tháng 11/2022 ghi nhận bật tăng trở lại cả về lượng và giá trị.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 11 vừa qua, nước ta đã xuất khẩu tổng cộng 587.100 tấn sắt thép các loại với trị giá 470,1 triệu USD.

xuat-khau-thep-thang-11
Xuất khẩu sắt thép của Việt Nam trong tháng 11/2022 ghi nhân bật tăng trở lại cả về lượng và giá trị

Như vậy, so với tháng 10, xuất khẩu sắt thép đã tăng 10,4% về lượng và 8,2% về giá trị, đánh dấu tháng tăng đầu tiên cả về lượng và kim ngạch xuất khẩu sau nhiều tháng trượt dài. 

Trước đó, kim ngạch xuất khẩu liên tục sụt giảm, thực hiện trong tháng 10 chỉ còn 367 triệu USD, trong khi tháng 9 đạt 458 triệu USD, tháng 8 đạt 462 triệu USD.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, xuất khẩu sắt thép của cả nước đạt 6,95 triệu tấn, trị giá 6,88 tỷ USD, giảm 37,4% về lượng và giảm 29% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Thời gian gần đây, thép Việt Nam đã gia tăng xuất khẩu tới các thị trường khó tính, tiêu chuẩn cao như Mỹ, EU, giảm dần tỷ trọng sang khu vực ASEAN, Trung Quốc.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam nhân định, thị trường kim loại toàn cầu đang bước vào giai đoạn phục hồi. Mặc dù rủi ro vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn sau khi cuộc họp của Fed cho biết sẽ còn thực hiện các mức tăng lãi suất tiếp theo vào năm sau, song nhu cầu công nghiệp sẽ có xu hướng được cải thiện sẽ hỗ trợ cho giá thép.

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ tiềm năng Trung Quốc đang tăng cường kích thích kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản. Điều này được kỳ vọng sẽ kích thích nhu cầu thép toàn cầu và cuối cùng là đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Mặc khác, khu vực châu Âu cũng tích cực chuyển đổi hạ tầng xanh, nhu cầu kim loại cho nguyên vật liệu xây dựng nhiều khả năng sẽ đón nhận lực mua tích cực hơn trong năm sau.

Ngoài ra, nguồn cung thép thị trường Châu Âu trong năm 2023 được dự báo tiếp tục thiếu hụt do giá năng lượng cao. Theo đó, các doanh nghiệp của Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, những yếu tố bất lợi trên thị trường dịu bớt trên toàn cầu từ quý 3/2023 sẽ khuyến khích nhu cầu thép tại nhiều thị trường. Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các thị trường lớn như EU, Mỹ… qua đó cải thiện đáng kể về kim ngạch xuất khẩu.

Theo CafeLand