THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG CÓ YẾU TỐ TÍCH CỰC THÚC ĐẨY PHỤC HỒI

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG CÓ YẾU TỐ TÍCH CỰC THÚC ĐẨY PHỤC HỒI

Sau thời gian dài "đóng băng", giới chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản đang có một số yếu tố tích cực thúc đẩy phục hồi

2022 là một năm thất thường của thị trường bất động sản. Thị trường nhộn nhịp và bùng nổ vào đầu năm nhưng lại “đóng băng” vào nửa cuối năm.

Sau hàng loạt động thái quyết liệt của Chính phủ từ Nghị định 08 về trái phiếu, đến Nghị quyết gỡ khó về pháp lý cho thị trường bất động sản, Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành làm cơ sở cho các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay, các chuyên gia đang có góc nhìn tích cực về thời điểm phục hồi thị trường bất động sản.

thi-truong-bds
Giới chuyên gia đánh giá, khả năng thanh khoản, đầu tư và đặc biệt là những người đang có nhu cầu an cư sẽ xuống tiền để đón kịp làn sóng bất động đợt này. Từ đó sẽ giúp thanh khoản sẽ tăng cao trong thời gian sắp tới. Ảnh: Phan Anh

Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia cho rằng, thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục vào cuối năm 2023.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực nhận định, có 4 vấn đề là tín hiệu khả quan cho thị trường. Đầu tiên là lãi suất sẽ không còn tăng.

 

Ông Lực nhận định, các ngân hàng Trung ương trên thế giới vẫn tiếp tục tăng lãi suất đến hết quý II năm nay. Tuy nhiên, các ngân hàng sẵn sàng hạ lãi suất khi kinh tế toàn cầu có tín hiệu khủng hoảng. Theo dự đoán của ông, điểm rơi lãi suất là hết quý II/2023.

 

Ngân hàng nhà nước cũng sẽ không thể tăng lãi suất. Theo nghiên cứu, thị trường bắt đầu hạ lãi suất 0,5-1,5% kể từ tháng 12 đến nay.

 

Vấn đề thứ 2, ông Lực mong rằng, những vụ việc vi phạm trong lĩnh vực bất động sản sẽ nhanh chóng được xử lý. Thứ 3 liên quan đến pháp lý. Vấn đề này sẽ được giải tỏa như những nội dung sửa đổi luật sẽ rõ ràng khi được thông qua vào tháng 10.

 

Thứ 4 là kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục tốt hơn vào năm sau.

 

Theo đánh giá của ông Lực, kinh tế thế giới năm 2023 sẽ tăng trưởng khoảng 2%, và 3% vào năm tới. Trong năm nay, Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng 6-7% và sẽ cao hơn vào năm 2024.

thi-truong-bat-dong-san
Nhiều chuyên gia cho rằng, những vướng mắc pháp lý được tập trung xử lý cũng là yếu tố tích cực tác động đến thị trường. Ảnh minh họa: Phan Anh

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), Nghị quyết số 33/NQ-CP (Nghị quyết 33) ngày 11.3.2023 của Chính phủ đã xác định cụ thể những khó khăn, vướng mắc chủ yếu, chỉ rõ các nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan.

Ông Châu nhận định, Nghị quyết của Chính phủ đã chỉ đạo tổng thể các giải pháp rất đúng, rất trúng và giao nhiệm vụ rất cụ thể cho từng bộ, ngành, chính quyền cấp tỉnh và chỉ rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản.

Nghị quyết 33 đã đặc biệt quan tâm đến những vướng mắc lớn trong thời gian qua, như về giao đất để đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội (NOXH); về quy hoạch, bố trí quỹ đất dành để phát triển NOXH; về lựa chọn chủ đầu tư dự án NOXH; về quyền lợi và ưu đãi chủ đầu tư; về xác định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua NOXH; về đối tượng và điều kiện được thụ hưởng chính sách…

 

Theo Báo Lao động