NHU CẦU NGUYÊN LIỆU THÔ TRUNG QUỐC ỔN ĐỊNH VÀ GIÁ THÀNH PHẨM TĂNG NHẸ

NHU CẦU NGUYÊN LIỆU THÔ TRUNG QUỐC ỔN ĐỊNH VÀ GIÁ THÀNH PHẨM TĂNG NHẸ

Trong kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh đầu tháng 10, nhu cầu nguyên liệu của chuỗi ngành thép vẫn ổn định. Sản lượng gang trung bình hàng ngày của các nhà máy thép ở mức cao và giá thành phẩm tăng nhẹ.

Quặng sắt giao dịch trong kỳ nghỉ lễ tương đối chậm chạp do lượng mua lớn của người mua trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh. Thị trường có triển vọng tăng giá đối với các giao dịch trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

thiennamgroup.vn-quang-sat-trung-quoc-on-dinh-gia

Trước hết, các nhà máy thép tiếp tục tiêu thụ hàng tồn kho tại nhà máy của họ trong kỳ nghỉ lễ và họ sẽ cung cấp lại nguyên liệu thô trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, do đó giá quặng sắt nhập khẩu sẽ vẫn dao động và có khả năng tăng. Ngoài ra, nguồn cung quặng trong nước giảm ở một số nơi trong nước trong tháng 10, do đó các nhà máy thép có thể bắt đầu mua quặng nhập khẩu, điều này cũng sẽ hỗ trợ giá quặng nhập khẩu.

Về than cốc, các nhà máy thép chủ đạo ở các tỉnh Sơn Đông và Hà Bắc đã tăng giá mua lên 110 nhân dân tệ/tấn đối với luyện cốc khô và 100 nhân dân tệ/tấn đối với luyện cốc ướt, đánh dấu sự thành công của đợt tăng giá than cốc đầu tiên.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp luyện cốc được cải thiện ở một mức độ nhất định nhưng giá than cốc vẫn ở mức cao nên các công ty vẫn phải bỏ ra chi phí cao. Hiện tại, các lô hàng than cốc của các doanh nghiệp ổn định, tồn kho than cốc vẫn ở mức thấp. Về phía cầu, tỷ lệ hoạt động của các nhà máy thép cao và ổn định do các nhà máy thu mua than cốc theo yêu cầu khắt khe trong bối cảnh giá thép tăng nhẹ. Nhìn chung, nhu cầu than cốc của các nhà máy thép tốt hơn do sản lượng gang của họ duy trì ở mức cao, do đó cung cầu than cốc cân bằng, nhưng doanh số bán các sản phẩm thép ở mức trung bình.

Dự kiến ​​giá than cốc sẽ ổn định trong ngắn hạn. Thép cây Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, giá giao ngay tại các nơi nhìn chung tăng 20-40%. Về phía nguồn cung, sản lượng thép cây cơ bản ổn định. Sản xuất các lò cao ở miền nam và miền trung Trung Quốc vẫn bình thường và các nhà máy thép ở Quảng Tây tăng nhẹ sản lượng.

Ở Hà Bắc, các hạn chế sản xuất liên quan đến bảo vệ môi trường ở Đường Sơn và Vũ An đã cản trở hoạt động của máy thiêu kết nhưng tác động đến sản lượng là nhỏ. Lợi nhuận của các nhà máy EAF đã được cải thiện đáng kể và lợi nhuận của các nhà máy ở miền đông Trung Quốc dao động quanh điểm hòa vốn. Tuy nhiên, các nhà máy ít sẵn sàng tăng sản lượng và hầu hết các nhà máy EAF ở miền nam Trung Quốc và miền đông Trung Quốc đều duy trì tốc độ hoạt động thấp. Tổng sản lượng vật liệu xây dựng ít thay đổi trước và sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Về phía nhu cầu, hầu hết các công trường đều được nghỉ 1-3 ngày và họ đã bổ sung một số nguyên vật liệu cho phù hợp. Các giao dịch đã được thực hiện kể từ ngày 4/10 và các địa điểm ở phía đông và nam Trung Quốc đã mua theo yêu cầu khắt khe. Mặc dù tình hình không khả quan như trước kỳ nghỉ nhưng toàn bộ giao dịch vẫn ở mức chấp nhận được.

SMM cho rằng giá năng lượng trên thị trường nước ngoài tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ sẽ đẩy giá cả hàng hóa số lượng lớn nói chung. Trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, các công ty thiết bị đầu cuối có thể sẽ tái cung cấp phần nào, do đó nhu cầu thép cây có khả năng phục hồi trở lại. Về nguồn cung, do hạn chế sản xuất vì bảo vệ môi trường và mùa nóng trước và sau kỳ họp quốc gia quan trọng vào tháng 10, sản lượng thép cây sẽ tăng trưởng hạn chế, giá thép có thể tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

HRC tại các khu vực khác nhau của Trung Quốc chủ yếu tăng 30-90 nhân dân tệ/tấn. Ở phía đông Trung Quốc, hầu hết các thị trường tiếp tục giao dịch liên tục vào khoảng ngày 8/10. Trong kỳ nghỉ lễ, thị trường có ít báo giá và yêu cầu hơn, và báo giá ở Thượng Hải và Zhangjiagang đã tăng 50-60 nhân dân tệ/tấn so với trước kỳ nghỉ.

thiennamgroup.vn-thep-hrc-trung-quoc

Tại miền nam Trung Quốc, nhiều công ty đã bắt đầu lại công việc vào khoảng ngày 6/10 và giá trên thị trường Lecong đã tăng 40 nhân dân tệ/tấn so với trước kỳ nghỉ lễ. SMM cho rằng cung và cầu thép cuộn cán nóng trong tháng 10 đều có thể tăng trưởng. Với việc Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) lần thứ 20 đang đến gần, thị trường vẫn có kỳ vọng lớn vào sự kích thích ở cấp vĩ mô đối với tiêu dùng hạ nguồn như ô tô và thiết bị gia dụng. SMM dự đoán giá thép cuộn cán nóng trung bình tại Trung Quốc có thể tăng nhẹ trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

Tuy nhiên, bệnh dịch ở nhiều nơi ở Trung Quốc trở lại và có khả năng lan rộng hơn nữa. Bên cạnh đó, khoảng giữa tháng 10, một số dữ liệu vĩ mô trong và ngoài nước sắp được công bố, có thể kích hoạt tâm lý ngại rủi ro của thị trường ở một mức độ nhất định. Cần phải cảnh giác trước nguy cơ giá lên cao rồi giảm xuống.

 

Theo Satthep.net