GIÁ THUÊ VĂN PHÒNG TẠI TP.HCM TĂNG NHẸ TRONG BA THÁNG ĐẦU NĂM

GIÁ THUÊ VĂN PHÒNG TẠI TP.HCM TĂNG NHẸ TRONG BA THÁNG ĐẦU NĂM

Mặc dù không có thêm nguồn cung mới nhưng tình hình hoạt động của phân khúc văn phòng cho thuê tại TP.HCM vẫn được cải thiện. Giá thuê trung bình của các tòa nhà văn phòng hạng A trong 3 tháng đầu năm 2022 tăng 3,8%.

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam, dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, nhưng tình hình hoạt động của phân khúc văn phòng trong năm 2021 vẫn đạt mức cao. Trong quý 4/2021, phân khúc văn phòng tại TP.HCM có nguồn cung tăng trưởng ổn định khi ghi nhận thêm 20.000 m2 sàn từ hai dự án Pearl 5 và The Grace Tower.

Đây được coi là điểm sáng cho nhu cầu chuyển đổi văn phòng, mở rộng văn phòng sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong năm mới 2022. Mặc dù không có thêm nguồn cung mới nhưng tình hình hoạt động của phân khúc này vẫn được cải thiện.

Giá thuê trung bình của các tòa nhà văn phòng hạng A trong 3 tháng đầu năm 2022 tăng 3,8%, trong khi giá thuê hạng B vẫn không có biến động.

Kể từ năm 2019, khi dự án Lim 3 đi vào hoạt động, TP.HCM không ghi nhận thêm dự án hạng A nào mới. Tuy nhiên, làn sóng nguồn cung hạng A dự kiến sẽ bắt đầu nở rộ từ năm 2022. Dự án hạng A, Techcombank Tower nằm trên đường Lê Duẩn hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng và dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2022.

Kể từ cuối năm 2021, dự án đã được một số khách thuê đặt chỗ, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với thị trường hạng A tại TP.HCM. Song song với sự phát triển của các dự án hạng A, các dự án văn phòng hạng B và C tại TP.HCM cũng ghi nhận nguồn cung tăng trưởng ổn định. Các dự án mới tập trung chủ yếu ở Quận Bình Thạnh và TP. Thủ Đức.

Tại thị trường Hà Nội, trong 3 tháng đầu năm 2022 không có nhiều biến động so với quý trước. Một phần do ảnh hưởng của dịch bệnh diễn biến phức tạp trong vụ Đông Xuân. Dù vậy, do tỷ lệ tiêm chủng tại Hà Nội là 61,9% nên nhân viên vẫn tiếp tục làm việc tại văn phòng.

Do đó, tình trạng trả lại mặt bằng văn phòng cho thuê không còn diễn ra nhiều như nửa đầu năm 2021, giá thuê văn phòng không thay đổi để thu hút khách thuê. Tuy nhiên, dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong các quý tiếp theo của năm 2022.

Dự báo giá thuê văn phòng tăng thời gian tới

Theo Colliers, sau khi sở hữu Saigon One Tower tại Quận 1 (TP.HCM), chủ đầu tư Viva Land tiếp tục mua một cao ốc văn phòng hạng A khác tại quận Ba Đình (Hà Nội) với giá 550 triệu USD. Đây là một trong những thương vụ M&A lớn đầu tiên của thị trường bất động sản trong năm 2022.

Dự báo nguồn cung tương lai tại TP.HCM có xu hướng mở rộng ra các khu vực ngoài trung tâm như: Thủ Đức, Quận 7… Tuy nhiên, việc thu hút khách thuê vẫn phụ thuộc vào hạ tầng giao thông và giá chào thuê. Theo dự báo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, với tỷ lệ trống văn phòng hiện tại chỉ dưới 10%, giá thuê sẽ tăng 15-20% vào cuối năm 2023.

Việc mở lại các đường bay quốc tế vào cuối quý 1 được coi là yếu tố kích cầu mạnh nhất trong năm 2022 đối với thị trường văn phòng nói riêng và ngành bất động sản nói chung.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM ước tính, nếu kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, nhu cầu lao động năm 2022 sẽ tăng lên 310.000 việc làm, chủ yếu từ ngành Thương mại, Bất động sản và Sản xuất điện tử. Bên cạnh đó, ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông có khả năng trở thành ngành mũi nhọn tạo ra nhu cầu thuê văn phòng trong những năm tới do nguồn vốn FDI dồi dào.

 

Nguồn: CafeF