Gần 5.000 người thi công sân bay Long Thành không ngày nghỉ

Gần 5.000 người thi công sân bay Long Thành không ngày nghỉ

Gần 5.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn bám trụ trên công trường xây dựng Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành, Đồng Nai trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, nhằm đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Ngày 28/4, thông tin từ Ban Quản lý dự án Cảng HKQT Long Thành cho biết, Dự án xây dựng Cảng HKQT Long Thành vẫn duy trì thi công xuyên lễ 30/4-1/5.

Theo dự báo, khoảng 1 tháng nữa, Đồng Nai sẽ bước vào thời điểm mùa mưa. Do đó, trong khoảng thời gian còn lại của mùa khô, các nhà thầu đang tập trung đẩy nhanh tiến độ.

Ông Dương Quang Điện – Phó giám đốc thường trực Ban Quản lý dự án – cho biết: “Hiện nay, tiến độ thi công các gói thầu đang rất tốt. Trong kỳ nghỉ lễ, các nhà thầu phối hợp với Ban Quản lý dự án bố trí tần suất thi công phù hợp. Dịp lễ 30/4-1/5 năm nay, các kỹ sư, công nhân vẫn bám trụ, làm việc xuyên lễ trên công trường…”.

thiennamgroup
Nhà ga hành khách sân bay Long Thành đã thi xong phần ngầm và đắp nền.

Theo đó, các nhà thầu đã huy động gần 5.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng với hàng ngàn trang thiết bị, máy móc để thi công các gói thầu của dự án. Trên công trường, các công nhân, kỹ sư vẫn duy trì làm việc 3 ca 4 kíp, dàn trải đều ở nhiều hạng mục như nhà ga hành khách, đường giao thông kết nối, đường cất/hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay…

Hạng mục nhà ga hành khách đã thi công xong phần ngầm, phần đắp đất nền, móng, trải lớp cát đệm theo hồ sơ thiết kế. Ngoài ra, hạng mục này cũng đã đậy nắp hầm, hoàn thành 100% trụ tầng 1 và đang triển khai công tác lắp ván khuôn, cốt thép, bê tông sàn tầng 1.

Tại công trường thi công đường giao thông kết nối T1, T2, các kỹ sư, công nhân đang tập trung thi công các trụ cầu, sản xuất dầm super T, cấp phối đá dăm và làm hầm chui dân sinh. Tại hạng mục này, các nhà thầu huy động 630 nhân sự, 196 máy móc làm việc xuyên lễ.

Ở dự án thành phần 2 (cácc công trình quản lý bay), ông Hoàng Lê Huy – đại diện Ban quản lý dự án Long Thành, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam – cho biết, dịp lễ năm nay đã huy động 150 công nhân, kỹ sư làm việc trên công trường. Theo ông Huy, tiến độ dự án đang đảm bảo, một số hạng mục vượt tiến độ so với kế hoạch. Các hạng mục như tháp kiểm soát không lưu, nhà kỹ thuật, trạm radar… đều đã thành hình. Trong đó, một số hạng mục sắp hoàn thiện phần thô.

Tại công trình Đài kiểm soát không lưu, đơn vị thi công đã hoàn thành phần thô bê tông cốt thép đến dầm sàn tầng 10 m. Đến nay, cao độ của tháp kiểm soát không lưu đã đạt cao trình khoảng 70 m. Tiến độ đang vượt 30 ngày để bù vào mùa mưa sắp tới. Dự kiến đến tháng 11, phần bê tông cốt thép tháp không lưu đạt độ cao gần 108 m và đến 30/6/2025 sẽ hoàn thành tháp.

Đài Kiểm soát không lưu và công trình phụ trợ có diện tích 24.000 m2, được xây dựng để kiểm soát hoạt động của máy bay tại sân bay Long Thành và trong vùng trời. Đài được thiết kế hình búp sen có màu sắc và kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách. Tháp điều hành cao 123 m gắn radar trên đỉnh, diện tích xây dựng khoảng 80 m2, đường kính thân tháp 10 m.

Dưới đây là những hình ảnh trên thi công xuyên nghỉ lễ tại dự án sân bay Long Thành:

thiennamgroup
Các công nhân ghép ván khuôn chuẩn bị đổ bê tông tầng 1 nhà ga hành khách sân bay.
thiennamgroup
Thi công đổ bê tông đường băng sân bay.
thiennamgroup
Công nhân làm việc giữa thời tiết nắng nóng trên công trường nhà ga hành khách.
thiennamgroup
Thi công trụ cầu vượt nút giao giữa đường giao thông kết nối T1 với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
thiennamgroup
Thi công đường kết nối sân bay T1.
thiennamgroup
Tháp kiểm soát không lưu đã thành hình, đạt độ cao khoảng 70 m.
Thi công bên trong tháp kiểm soát không lưu có đường kính thân tháp 10 m.

Theo Mạnh Thắng – cafebiz.vn