DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG NGÀNH THÉP QUÝ 1/2023

DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG NGÀNH THÉP QUÝ 1/2023

Xét cho cả năm 2023, VCBS vẫn đưa ra dự phóng tích cực cho tăng trưởng của những doanh nghiệp đầu ngành thép.

Trong báo cáo ngành thép mới cập nhật, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá Quý 1/2023 của ngành thép vẫn sẽ tiếp tục khó khăn trong bối cảnh giá thép nội địa thiếu động lực tăng và sản lượng tiêu thụ ảm đạm trong 2023.

Tuy nhiên, xét cho cả năm 2023, VCBS vẫn đưa ra dự phóng tích cực cho tăng trưởng của những doanh nghiệp đầu ngành thép, sau khi vừa trải qua một năm 2022 với nhiều mảng xám trong bức tranh hoạt động kinh doanh.

Riêng với Hoà Phát, VCBS dự phóng doanh thu thuần và LNST năm 2023 có thể đạt 112.800 tỷ và 9.271 tỷ đồng, tương ứng giảm 19% doanh thu nhưng cải thiện 9% lãi so với năm 2022.

Mức dự phóng lợi nhuận của báo cáo tích cực hơn hẳn so với kế hoạch 2023 mà Hoà Phát công bố với con số lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 8.000 tỷ đồng, giảm 5% so với thực hiện năm 2022.

Theo VCBS, thị trường xây dựng nội địa kém khởi sắc là khó khăn lớn nhất với Hoà Phát. Khả năng Tập đoàn sẽ khó có thể mở lại các lò cao tại Dung Quất trong quý 1, thậm chí quý 2 bởi tồn kho HRC tại Trung Quốc tiếp tục gia tăng trong khi thị trường tôn mạ Việt Nam được dự báo tiếp tục khó khăn.

san-luong-tieu-thu-hpg

Tuy nhiên đây là cơ hội cho HPG gia tăng thị phần khi doanh nghiệp có lịch sử gia tăng thị phần trong giai đoạn thị trường khó khăn và bứt phá khi thị trường hồi phục nhờ ưu thế về chi phí.

Áp lực từ tỷ giá cũng giảm bớt và lỗ chênh lệch tỷ giá sẽ không phát sinh lớn như năm 2022. Mặt khác, HPG gần đây đã có những bước tái khởi động lại các dự án BĐS nhà ở với việc trúng 2 dự án đô thị tại Hưng Yên và Phú Thọ với tổng mức đầu tư lên tới 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, VCBS dự báo năm 2025 mới là điểm rơi lợi nhuận đối với các dự án này.

Trong khi đó, VCBS dự báo doanh thu Hoa Sen (HSG) sẽ giảm gần 29% so với cùng kỳ xuống mức 29.339 tỷ đồng trong niên độ tài chính 2022 – 2023. Theo đó, kỳ vọng Hoa Sen có thể ghi nhận LNST 494 tỷ đồng, cải thiện đáng kể với khoản lãi 251 tỷ của niên độ trước.

VCBS cho rằng sản lượng tiêu thụ của HSG sẽ gặp nhiều khó khăn do các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ và EU suy yếu trong môi trường lãi suất cao trong khi thị trường BĐS nội địa chưa cho thấy dấu hiệu hồi phục.

Điểm sáng duy nhất là Hoa Sen đã giảm được hàng tồn kho xuống mức rất thấp, giảm thiểu áp lực trích lập dự phòng khi giá thép được dự báo có thể giảm tiếp.

Bên cạnh đó, mảng nhựa tăng trưởng tích cực song không đáng kể. Giá hạt nhựa PVC duy trì ở mức thấp tạo điều kiện cho mảng nhựa tăng trưởng. Song mức đóng góp là chưa đáng kể so với mức sụt giảm của mảng tôn.

vcbs-du-phong-kqkd-hoa-sen

Với Thép Nam Kim (NKG), LNST năm 2023 được dự báo đạt 413 tỷ đồng khi doanh thu sụt giảm 15% xuống 19.577 tỷ đồng. Doanh số xuất khẩu của NKG sẽ chịu nhiều áp lực trong năm 2023 do doanh nghiệp tập trung xuất khẩu vào thị trường Mỹ và đặc biệt là Châu Âu – nơi có triển vọng kinh tế không mấy tích cực.

Tuy nhiên, với việc được SMC hỗ trợ phân phối đầu ra, VCBS cho rằng sản lượng tiêu thụ nội địa của NKG có thể duy trì khá ổn định, tuy nhiên sẽ phải đánh đổi bằng biên lợi nhuận.

Tương tự Hoa Sen, điểm tích cực là NKG đã nỗ lực giảm mạnh hàng tồn kho nhằm tránh phải gia tăng trích lập trong năm 2023 khi giá thép tiếp tục giảm.

VCBS-du-phong-KQKD-Nam-Kim
VCBS dự phóng KQKD Nam Kim

Theo Doanh Nhân