Đồng Nai phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường nối cảng biển với sân bay quốc tế Long Thành

Đồng Nai phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường nối cảng biển với sân bay quốc tế Long Thành


Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định phê duyệt dự án Xây dựng tuyến đường 25C (đoạn từ quốc lộ 51 đến hương lộ 19 trên địa bàn 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch). Tuyến đường này được đánh giá là chiếm vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới. Bởi nó sẽ kết nối giữa cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành với cảng Phước An (cảng biển nhóm 5) đang triển khai xây dựng.

Đường 25C đoạn qua Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 đã được xây dựng.

Cụ thể, tuyến đường 25C đoạn này có chiều dài 3,1km, được xây dựng hoàn toàn mới. Điểm đầu giáp với hương lộ 19 thuộc địa phận xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch) và điểm cuối tuyến giáp với nút giao quốc lộ 51 thuộc địa phận xã Long Phước (H.Long Thành). 

Theo tính toán của đơn vị tư vấn, tại nút giao với hương lộ 19 được tổ chức đảo tròn tự điều chỉnh với đường kính 30m và sơn phân làn cho các nhánh rẽ phải bằng đảo mềm. Quy mô nút giao đảm bảo phù hợp với giai đoạn 1 và có xem xét mở rộng tại phạm vi vuốt nối để phù hợp với quy mô giai đoạn hoàn thiện sau này.

Tổng mức vốn đầu tư cho dự án Xây dựng đường 25C hơn 624 tỷ đồng, trong đó 2 khoản chi phí lớn là tiền dành cho bồi thường, giải phóng mặt bằng được tính toán hơn 310 tỷ đồng và chi phí xây dựng trên 240 tỷ đồng. Dự án được đầu tư bằng vốn ngân sách tỉnh nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu tiến độ thực hiện dự án được xác định không quá 4 năm kể từ khi bố trí vốn thực hiện dự án.

Theo ông Đặng Văn Điềm, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai, thành viên Chi hội Vận tải hàng hóa và logistics cho rằng, điểm nghẽn lớn của ngành logistics hiện nay chính là kết nối giữa các hệ thống hạ tầng giao thông với nhau còn rất nhiều hạn chế, thiếu tính đồng bộ. Do đó, việc đầu tư tuyến giao thông mới để kết nối giữa cảng biển và cảng hàng không là điều rất cần thiết. Đặc biệt ở vùng phát triển công nghiệp Nhơn Trạch đã bị quá tải giao thông đường bộ nhiều năm qua.

Mặt khác, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, đầu tư tuyến đường này ngoài việc thuận tiện kết nối giữa cảng hàng không và cảng biển thì đường 25C còn giúp giảm tải cho đường 25B đang bị quá tải. Trong tương lai, tuyến đường sẽ kết nối từ cầu Cát Lái đến sân bay Long Thành rất tiện lợi.

“Hiện tại, đường 25C đoạn đi qua các khu công nghiệp của H.Nhơn Trạch đã được đầu tư, như vậy khi hơn 3km nối với quốc lộ 51 hoàn thành sẽ giúp các phương tiên giao thông ra vào các khu công nghiệp trên địa bàn H.Nhơn Trạch thuận lợi hơn rất nhiều” – Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức chia sẻ.

Dự án Xây dựng đường 25C được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. Hiện ban quản lý đang trong giai đoạn xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu./.

Theo báo Pháp Luật