ĐI TÌM MỘT VĂN PHÒNG LÝ TƯỞNG

ĐI TÌM MỘT VĂN PHÒNG LÝ TƯỞNG

Tạo dựng một văn phòng lý tưởng với không gian tối ưu, phù hợp với nhu cầu sử dụng là thử thách không nhỏ đối với nhiều doanh nghiệp. Sự khác biệt giữa các nhóm ngành nghề, loại hình doanh nghiệp và tác phong làm việc khiến việc sẽ biến đổi đáng kể các yêu cầu về văn phòng. Tuy không có một khuôn mẫu cho tất cả các trường hợp, doanh nghiệp cũng có thể lưu ý một số điểm chính dưới đây để xác định được không gian cần thiết cho văn phòng.

văn phòng lý tưởng

Nếu muốn cải tạo hoặc đổi mới văn phòng, doanh nghiệp có thể bắt đầu bằng cách đánh giá kỹ lưỡng lại không gian làm việc hiện tại. Việc xác định được điểm mạnh, điểm yếu, những gì hiệu quả và không hiệu quả của văn phòng hiện có rất hữu ích. Từ đó, doanh nghiệp sẽ ở một vị trí lý tưởng để suy xét điểm cần thay đổi. 

Ngược lại, nếu đây là lần đầu tiên doanh nghiệp thuê hoặc xây dựng một trụ sở thì cũng đừng lo lắng. Thiên Nam Building đã tổng hợp một danh sách các câu hỏi để giúp doanh nghiệp thu hẹp và nắm rõ các yêu cầu về không gian văn phòng của mình. 

Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp là gì?

Hãy xem xét các hoạt động hàng ngày mà doanh nghiệp cần thực hiện và cách mà văn phòng sẽ hỗ trợ chúng. Liệu không gian này có hướng đến khách hàng nhiều hơn hay sẽ lấy nhân viên làm trung tâm? Hay không gian mà doanh nghiệp cần sẽ là sự kết hợp cân bằng giữa cả hai? Dù ở trong trường hợp nào đi nữa, lưu ý rằng trải nghiệm của khách hàng và đối tác cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường làm việc lý tưởng mà doanh nghiệp đang hướng đến.

Ngân sách của doanh nghiệp là bao nhiêu?

Ngân sách chắc chắn là yếu tố then chốt khi lập kế hoạch xây dựng, sửa chữa hoặc chuyển địa điểm văn phòng. Điểm đáng lưu ý là số liệu này phải thực tế nhất có thể.

Như đã nói ở trên, sẽ không có một khuôn mẫu cho một văn phòng lý tưởng của tất cả các doanh nghiệp. Do đó, việc không có một câu trả duy nhất khi nói đến giá tiền cũng là điều dễ hiểu. Hãy chắc chắn rằng doanh nghiệp đã nghiên cứu chi phí của các văn phòng ở khu vực mà doanh nghiệp đang hướng đến để hiểu rõ về mức ngân sách cần thiết.

Thông thường, văn phòng càng hiện đại và gần trung tâm thành phố thì mức giá sẽ cao hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào một văn phòng ở ngay quận 1 cũng là điều bắt buộc. Có thể việc dời địa điểm đến các quận lân cận như 3,5,10 sẽ đem đến nhiều lựa chọn về không gian cũng như giá cả cho doanh nghiệp hơn. 

Đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp có bao nhiêu người?

Bất kỳ một không gian lý tưởng nào cũng cần được thiết kế phù hợp với số lượng người sử dụng. 

Thay vì mở rộng văn phòng chỉ để phù hợp với số lượng nhân viên hiện tại, doanh nghiệp có thể suy xét về số nhân sự trong tương lai. Việc ước tính mức tăng trưởng trong vài năm tới sẽ bảo đảm rằng doanh nghiệp có đủ không gian cho quá trình phát triển này. Điều này tương tự như việc trừ hao kích cỡ giày dép và quần áo cho những thay đổi về chiều cao, cân nặng vậy: nhiều hơn một chút thì sẽ dễ giải quyết hơn thiếu đi một chút.

Ngành nghề của doanh nghiệp là gì?

Các ngành công nghiệp khác nhau sẽ theo đuổi các xu hướng và các tính năng thiết kế riêng.

Ngành nghề ảnh hưởng đến cách mọi người trong một doanh nghiệp làm việc. Do vậy dẫn đến sự khác nhau trong các loại không gian mà doanh nghiệp cần. Ví dụ, không gian làm việc mở vô cùng có lợi cho các công việc sáng tạo với tần suất trao đổi ý tưởng cao. Ngược lại, một không gian kín đáo hơn sẽ thích hợp cho các môi trường coi trọng yếu tố bảo mật thông tin.

Ngoài loại công việc mà đội ngũ nhân sự cần thực hiện, doanh nghiệp cũng nên xem xét phong cách làm việc của họ và phong cách mà doanh nghiệp đang hướng đến – các cá nhân với vai trò khác nhau sẽ thích hợp với những thiết kế không gian khác nhau. 

Không gian tốt nhất là không gian phù hợp nhất với người dùng. Thiên Nam Building hy vọng những câu hỏi trên đã phần nào giúp các doanh nghiệp trong quá trình kiến tạo một văn phòng lý tưởng.