Công trường vành đai 3 sôi động sau 2 tháng khởi công

Công trường vành đai 3 sôi động sau 2 tháng khởi công

Sau hơn 2 tháng khởi công, dự án đường vành đai 3 (địa phận TP.HCM) đã sôi động, tăng tốc để đưa dự án về đích đúng tiến độ.

Trao đổi với PV PLO, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) cho biết hiện nay cả 4 gói thầu xây lắp, dự án vành đai 3 đang được tích cực khởi công, đẩy nhanh tiến độ, với nhiều nhóm công việc.

cong-truong-vanh-dai-3-thu-duc
Công trường vành đai 3 - địa phận TP Thủ Đức.

Ban Giao thông cho biết dự án vành đai 3 được chia làm 14 gói thầu xây lắp. Trong đó, có 10 gói thầu xây lắp chính và 4 gói thầu phụ trợ, phục vụ khai thác vận hành.

Hiện 4 gói thầu xây lắp chính XL3, XL6, XL8, XL9 đang triển khai thi công4 gói thầu xây lắp chính XL2, XL4, XL7, XL10 đang thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán; tổ chức lựa chọn nhà thầu trong tháng 8 và tháng 9-2023.

Công trường đi qua khu vực Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức.
Vành đai 3 - đoạn đi qua Vinhomes Grand Park sẽ đi trên cao.
Các công việc chính bao gồm xử lý đất nền yếu, khoan cọc

2 gói thầu xây lắp chính còn lại XL1 và XL5 đang thiết kế kỹ thuật, tổ chức lựa chọn nhà thầu trong tháng 9 và tháng 10-2023 và 4 gói thầu phục vụ vận hành khai thác đang thiết kế kỹ thuật.

Ban Giao thông cho biết đối với các gói thầu XL3, XL6, XL8 và XL9, từ khi khởi công đến nay các nhà thầu đã tập kết nhân sự, thiết bị, vật tư phục vụ thi công. Đồng thời, các đơn vị đã và đang tập trung thực hiện các thủ tục đầu vào như thiết kế bản vẽ thi công, nguồn vật tư, phòng thí nghiệm…

Đến nay, các đơn vị đã hoàn thành xây dựng nhà điều hành, lắp dựng hàng rào công trường, hiện đang thi công các hạng mục đào bóc hữu cơ, phát quang mặt bằng và đường tạm phục vụ thi công…

vanh-dai-3-hoc-mon
Gói thầu XL8 trên địa phận huyện Hóc Môn đang được triển khai thi công.

Trao đổi với PV về kế hoạch trong tháng 9 – 2023 và đến hết năm 2023, Ban Giao thông cho biết trong tháng 9-2023, các gói thầu tiếp tục thi công các hạng mục cọc thử, xử lý nền đất yếu…

Đối với kế hoạch thực hiện đến hết năm 2023, Ban Giao thông sẽ tiếp tục làm phần đường. Các nhà thầu tập trung thực hiện công tác xử lý nền đường như cắm bấc thấm, thi công cọc đất gia cố xi măng, đào thay đất kết hợp đóng cừ tràm.

Cả 4 gói thầu đang được đẩy nhanh tiến độ, hiện đang bám sát các đầu việc đề ra.

Tương tự, phần cầu và nút giao dự kiến thi công hạng mục phần dưới như cọc khoan nhồi, cọc đóng, bệ mố trụ.

Về tiến độ dự án, Ban Giao thông cho biết toàn dự án vẫn đang nắm vững tiến độ. Dự án được khởi công vào tháng 6-2023 và hoàn thành phần cao tốc cuối năm 2025, dự kiến hoàn thành toàn dự án vào cuối năm 2026.

Theo PLO