Cận cảnh công trường nhà ga 35.000 tỷ của Sân bay Long Thành sau hơn 2 tháng khởi công

Cận cảnh công trường nhà ga 35.000 tỷ của Sân bay Long Thành sau hơn 2 tháng khởi công

Công trình nhà ga hành khách được xem là “trái tim” của sân bay Long Thành giai đoạn 1 và cũng là đường găng chung của toàn dự án. Công trình có tổng mức đầu tư 35.000 tỷ đồng và đã được khởi công từ ngày 31/8/2023.

nha-ga-hanh-khach
Nhà ga hành khách với thiết kế hoa sen đã dần lộ diện.

Công ty cổ phần Xây dựng Ricons vừa cập nhật tiến độ dự án nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Theo đó, sau hơn 2 tháng khởi công (từ ngày 31/8) đường nét nhà ga hành khách với thiết kế hoa sen đã dần lộ diện.

thi-cong-nha-ga-hanh-khach-san-bay-long-thanh

Nhà ga hành khách là gói thầu có quy mô lớn nhất, tính chất kỹ thuật phức tạp nhất và thời gian thi công dài nhất trong các gói thầu của dự án thành phần 3 thuộc dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Trị giá gói thầu là 35.000 tỷ đồng, đơn vị trúng thầu là liên danh Vietur với thời gian xây dựng 39 tháng. 

goi-thau-35.000-ty-san-bay-long-thanh

Việc triển khai các công việc giai đoạn đầu của gói thầu đang tích cực được triển khai. Hàng chục cẩu tháp được lắp đặt để phục vụ công tác thi công nhà ga hành khách.

Trong đó, dự án đã thi công lắp đặt cẩu tháp đạt 100% (24 cẩu tháp); thi công hàng rào đạt 100%; thi công, san lấp các tuyến đường công vụ đạt 85%; thi công đào đất cho hạng mục phần ngầm đạt 35%.

Ngoài ra, công tác kéo dây điện và lắp dựng 6 trạm biến áp, đóng điện 6 trạm biến áp đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ cho việc thi công nhà ga.

dai-cong-truong-san-bay-long-thanh

Các nhà thầu của liên danh Vietur đã huy động hơn 1.000 nhân sự với 400 thiết bị, máy móc đến công trường phục vụ thi công. Sau hơn 2 tháng khởi động, đến nay liên danh nhà thầu đã hoàn thành lắp dựng hai trạm bê tông, chuẩn bị lắp dựng thêm hai trạm bê tông trong công trường và thêm các trạm bên ngoài để phục vụ giai đoạn cao điểm của dự án.

Tổng cộng đã có hơn 1.500 cọc móng được đóng tại khu vực xây nhà ga hành khách sân bay Long Thành. 

khu-dieu-hanh-du-an-san-bay-long-thanh

Khu điều hành của các nhà thầu đã đưa vào hoạt động, phục vụ 500 – 600 kỹ sư.

nha-ga-san-bay-long-thanh

Giai đoạn 1 khi đưa vào khai thác, cảng hàng không quốc tế Long Thành có công suất phục vụ 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ đạt công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm.

(Nguồn ảnh: Ricons)