Bất động sản phía Nam phục hồi nhẹ

Bất động sản phía Nam phục hồi nhẹ

Thị trường bất động sản phía Nam gồm TP.HCM và vùng phụ cận (Bình Dương, Đồng Nai, Long An) ghi nhận chuyển biến tích cực hơn so với đầu năm nhưng vẫn chưa có sự đột biến.

thi-truong-bds-phia-nam

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP HCM, thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố trong quý II/2023 có sự phục hồi nhẹ. Các chỉ số như tỷ lệ tăng trưởng, doanh thu bán hàng, vốn đầu tư nước ngoài, tác động tích cực đến ngành xây dựng,… đều được cải thiện.

Theo đó, có khoảng 6.313 giao dịch được thực hiện trong quý này. Trong đó, 5.834 giao dịch căn hộ chung cư và 479 giao dịch nhà ở thấp tầng.

Lý giải nguyên nhân thị trường bất động sản TP HCM có sự phục hồi, Sở Xây dựng cho rằng do cơ quan chức năng đã có những động thái tháo gỡ vướng mắc pháp lý của từng dự án, nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm lãi suất cho vay.

Song song với đó, các doanh nghiệp bất động sản đã chủ động thay đổi phương thức hoạt động, điều chỉnh danh mục đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm, tính toán lại giá bán và đưa ra phương thức thanh toán linh hoạt hơn. 

Đánh giá về thị trường bất động sản TP HCM quý II/2023, Sở Xây dựng cho rằng thị trường đã có tín hiệu phục hồi nhưng vẫn chưa ổn định. Dự báo sang quý III, thị trường vẫn chưa có chuyển biến mạnh mẽ do không có thêm nhiều dự án mới, hành lang pháp lý vẫn đang được hoàn thiện và các doanh nghiệp vẫn phải giải quyết những khó khăn nội tại. 

Báo cáo mới đây của DKRA cũng chỉ ra, thị trường bất động sản sơ cấp tại TP HCM và vùng phụ cận quý II ghi nhận sự tăng trưởng về nguồn cung lẫn sức cầu so với quý I/2023 nhưng không đáng kể.

Cụ thể, phân khúc đất nền dự án trong quý II ghi nhận 8 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 867 nền, tăng 2,3 lần so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 44%, tương đương 378 nền, tăng gấp 4,8 lần so với quý đầu năm.

Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục giữ vị thế chủ lực khi nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ đều tập trung chủ yếu ở Bình Dương. Mặt bằng giá bán mới trong quý không có nhiều biến động, các giao dịch tập trung chủ yếu ở những dự án đã hoàn thiện pháp lý và tiến độ hạ tầng tốt.

Thị trường căn hộ trong quý này chào đón 15 dự án mở bán trong quý vừa qua, với nguồn cung mới khoảng 1.826 căn, tập trung chủ yếu tại TPHCM và Bình Dương. Nguồn cung mới ghi nhận tăng 33% so với quý trước nhưng sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 65% nguồn cung mới, tương đương 1.179 căn. Sức cầu chung tăng so với quý 1 nhưng vẫn ở mức thấp so với năm ngoái.

Nguồn cung mới nhà phố/biệt thự khu vực TP HCM và vùng phụ cận trong quý II đón nhận 155 căn mở bán đến từ 11 dự án, bằng 41% so với quý trước và chỉ bằng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ ghi nhận đạt khoảng 12% nguồn cung mới, tương đương 19 căn, tập trung chủ yếu ở các dự án có mức giá dưới 5 tỷ đồng/căn. Các chính sách cam kết thuê lại, chiết khấu 20 – 30% cho phương thức thanh toán nhanh được một số chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia DKRA, thị trường bất động sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận có những chuyển biến tích cực về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc. Sức cầu toàn thị trường tăng nhẹ so với 3 tháng đầu năm, tuy nhiên vẫn ở mức thấp so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo trong quý III, thị trường có những tín hiệu khởi sắc nhưng khó đột biến trong ngắn hạn. Trong đó, những động thái tháo gỡ vướng mắc từ Nhà nước về chính sách pháp lý, giảm lãi suất cũng như tăng cường giải ngân vốn đầu tư công,… kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục cho thị trường bất động sản trong trung và dài hạn.

Theo Vietnambiz