Ba yếu tố khiến văn phòng cho thuê dịch chuyển ra ngoài trung tâm

Ba yếu tố khiến văn phòng cho thuê dịch chuyển ra ngoài trung tâm

Nguồn cung sơ cấp hạn chế cùng với sự thay đổi về nguồn cầu và chất lượng các toà nhà văn phòng ngoài trung tâm ngày càng được nâng cao chính là ba yếu tố dẫn đến xu hướng dịch chuyển của thị trường văn phòng.

Các chủ đầu tư toà nhà văn phòng đang đầu tư nhiều hơn vào thiết kế và cung cấp thêm các dịch vụ nhằm thích ứng với áp lực dịch bệnh

Xu hướng dịch chuyển văn phòng ra ngoài trung tâm

Sau giai đoạn trầm lắng, thị trường văn phòng quý I/2021 tại Việt Nam đã ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực khi tổng nguồn cung đạt mức tăng, đặc biệt là các dự án ngoài trung tâm.

Nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm cung cấp các lựa chọn phù hợp ngân sách và kiềm chế giá thuê. Nhu cầu từ các doanh nghiệp nhỏ được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng. Hơn 70% số lượng khách thuê tại Hà Nội và TP. HCM là các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Singapore.

Tại thị trường TP. HCM, tổng nguồn cung đạt gần 2,4 triệu m2, tăng 2% theo quý và 11% theo năm, với phần lớn là các văn phòng hạng B và C. Xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm vẫn tiếp tục tăng khi 42.300m2nguồn cung mới đều tập trung tại đây, trong đó có 55% là ở các quận ngoại thành, Gò Vấp và Thủ Đức. 

Nguồn cung văn phòng tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm trong bối cảnh khu vực trung tâm có giá thuê cao và diện tích trống ngày càng thấp. Trong những năm gần đây, song hành với việc hạ tầng giao thông được cải thiện đáng kể, làn sóng dịch chuyển cư dân ra các vùng ngoài trung tâm cũng ảnh hưởng đến chiến lược chọn văn phòng của các doanh nghiệp. 

Theo nghiên cứu của Savills Vietnam, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang dần dịch chuyển ra ngoài trung tâm để tìm được không gian ưng ý với giá cả hợp lý, đồng thời dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn lao động.

Trong tương lai, thị trường văn phòng được kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ khi nhu cầu lao động TP. HCM được dự báo lên đến 300.000 việc làm trong năm 2021, tăng 10% theo năm (số liệu từ Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động). 

Chia sẻ quan điểm về xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm, bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê thương mại Savills TP. HCM cho biết, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng chuyển dịch ra khu vực ngoài trung tâm. Đối diện với nguồn cung sơ cấp hạn chế kéo dài hơn 5 năm nay, thị trường đã giải quyết sự thiếu hụt bằng nguồn cung thứ cấp. 

Ngoài ra, yếu tố thứ hai thúc đẩy xu hướng này chính là chất lượng của các tòa nhà ngoài trung tâm đang ngày càng vượt trội so với những dự án cũ trong khu vực, hoặc ngày càng tương đồng với các khu vực trung tâm, cộng với giá thuê vừa phải, sự thu hút dành cho các dự án này ngày càng tăng lên. 

Yếu tố thứ ba tác động đến xu hướng này chính là nguồn cầu luôn có sẵn cho thị trường văn phòng, và có một sự dịch chuyển về cơ cấu khách thuê. Trước đây, khi nhóm đối tượng khách hàng chính của thị trường văn phòng như bất động sản, tài chính, ngân hàng, giáo dục… luôn cần có sự tiện lợi trong giao thương, thì vị trí tại khu trung tâm luôn là một yếu tố tiên quyết đối với họ. 

Tuy nhiên, khi có sự chuyển đổi về cơ cấu do dịch bệnh, như một chuyển biến tất yếu của thị trường, rất nhiều khách thuê đã chuyển dịch vụ của mình sang nền tảng kỹ thuật số, fintech, IT… khiến nhóm đối tượng khách này ngày càng tăng. 

Theo nghiên cứu của Savills, đối tượng khách thuê thuộc nhóm ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm chiếm 21% thị trường văn phòng TP. HCM, nhóm ngành sản xuất và nhóm ngành phân phối chiếm tỉ lệ tương đương nhau, với 13% thị trường, nhóm ngành hạ tầng, ứng dụng và nhóm ngành bất động sản cũng tương đồng nhau trên thị trường với tỉ lệ 12%, nhóm ngành tư vấn chiếm 8% và phần còn lại của thị trường thuộc về các nhóm ngành khác.

Thêm vào đó, sự thay đổi trong cơ cấu lao động từ gen X sang gen Z cũng đang trở thành một yếu tố thiết yếu khiến các chủ đầu tư cân nhắc trong việc thay đổi thiết kế văn phòng. Với 32% dân số thuộc thế hệ Z – những người trẻ cần không gian thoáng đãng, sáng tạo, được chăm chút bản thân, cân bằng cuộc sống và công việc, các giải pháp về văn phòng tác động trực tiếp đến chiến lược tuyển dụng lâu dài của khách thuê, các chủ đầu tư tòa nhà văn phòng buộc phải cân nhắc đến sự thay đổi trong bối cảnh hiện tại. Đây chính là một trong những yếu tố tác động tạo nên dòng chảy dịch chuyển trong thị trường.

Thay đổi để thích ứng

Nắm bắt được nhu cầu của đối tượng khách thuê và đối tượng sử dụng hiện tại, bà An cho rằng thị trường đã ghi nhận rất nhiều những chủ đầu tư đã không ngại đầu tư cho các tòa nhà cao cấp tại vùng ven, nâng cấp kĩ thuật cho dự án của họ để đáp ứng những nhu cầu của nhóm đối tượng sử dụng không gian văn phòng hiện nay. 

Một số dự án nổi bật có thể kể đến như OneHub Saigon (Quận 9) hay Cobi Tower 1 & 2 (Quận 7). Trong đó, OneHub Saigon là tòa nhà văn phòng đầu tiên ở quận 9, TP. HCM được cấp chứng nhận Công trình xanh LEED Silver do Hội đồng Xây dựng xanh Hoa Kỳ cấp. 

Dự án được thiết kế với các tiêu chuẩn xanh quốc tế nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp, môi trường và cộng đồng, cảnh quan xanh cùng các tiện ích trong văn phòng giúp tạo nên không gian thoáng đãng cho khách thuê, tăng năng suất làm việc. 

Hay như dự án Cobi Tower 1 & 2 (Quận 7) sử dụng các vật liệu tiết kiệm năng lượng, chăm sóc sức khỏe người dùng như kính low-e hạn chế tia UV, cách nhiệt, tận dụng ánh sáng tự nhiên, thêm vào đó là các biện pháp cách âm với thiết kế hiện đại đem đến nhiều lựa chọn cho khách thuê.

Từ góc nhìn của chủ đầu tư, ông Nguyễn Dũng Minh, Phó tổng giám đốc IDS Equity Holdings, chủ đầu tư tòa nhà văn phòng Leadvisors Tower cho biết, dưới áp lực của dịch bệnh gia tăng, khi sức khỏe là vấn đề quan trọng với người dùng trong tất cả các tòa nhà văn phòng, chủ đầu tư tòa nhà văn phòng cần phải lắng nghe nhu cầu của khách hàng để thay đổi và thích ứng với giai đoạn khó khăn hiện tại. 

Các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách thuê, các chứng chỉ về công trình xanh như LEED, WELL đang được khách thuê và người sử dụng văn phòng ưu tiên và chú trọng ngày một nhiều hơn.

Có thể thấy, việc thay đổi để để vượt qua giai đoạn thử thách của thị trường đang là một trong những chiến lược được ưu tiên của các chủ đầu tư trên thị trường. Những dự án có thiết kế linh hoạt, chú trọng đến việc đảm bảo an toàn và chăm sóc sức khỏe cho khách thuê, sở nhiều không gian văn phòng chia sẻ, đặc biệt là những công trình có chứng nhận xanh sẽ là những dự án có khả năng cạnh tranh tốt trong thời gian tới khi đây đang là những tiêu chuẩn được ưu tiên hàng đầu trên thị trường, ông Minh nhận định.

Theo The leader