76km tuyến đường ven biển Bà Rịa – Vũng Tàu sắp được nâng cấp, mở rộng

76km tuyến đường ven biển Bà Rịa – Vũng Tàu sắp được nâng cấp, mở rộng

Hơn 20 năm sử dụng, tuyến đường ven biển ĐT 994 hiện hữu đã dần trở nên chật hẹp, không còn đáp ứng đủ nhu cầu lưu thông. Vì vậy tỉnh đã lên kế hoạch chi hơn 7.000 tỉ đồng để xây dựng, mở rộng nâng cấp để phát triển kinh tế, du lịch trong tương lai.

tuyen-duong-ven-bien-ba-ria-vung-tau

Đường ven biển Vũng Tàu – Bình Châu (ĐT 994) được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chi hơn 7.000 tỉ đồng để nâng cấp, mở rộng với tổng chiều dài hơn 76 km, điểm đầu giao với đường 991B (Thị xã Phú Mỹ) và điểm cuối giao với Quốc lộ 55 (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc). Dự kiến dự án sẽ được khởi công vào ngày 17.6.2023.

Trong các sự kiện du lịch tổ chức trước đây, tuyến đường này luôn trong tình trạng ùn tắc, quá tải so với nhu cầu lưu thông khi chỉ có 2 làn đường nhỏ hẹp. 

Theo đánh giá của ngành chức năng, tuyến đường ĐT 994 hiện hữu đã dần trở nên chật chội, ít làn xe, đi qua khu dân cư… không đáp ứng được nhu cầu của người dân, du khách trong định hướng phát triển đô thị, du lịch và dịch vụ. 

Vì vậy, tỉnh đã thông qua dự án nâng cấp, mở rộng, sửa chữa đường ven biển ĐT 994 với 11 dự án thành phần. Dù đến 17.6.2023, mới làm lễ khởi công nhưng một số dự án thành phần trọng điểm, ngang qua khu dân cư đông đúc đã triển khai thi công trước đó. Chẳng hạn tuyến đường Trường Sa – nối từ Quốc lộ 51, đi qua cầu Gò Găng và cầu Chà Và dẫn vào Nhà Lớn Long Sơn đang tạo mặt bằng để thi công mở rộng.

ban-giao-mat-bang-thi-cong
Các phương tiện đang hối hả tạo mặt bằng để chuẩn bị tổ chức thi công.

Hoặc dự án thành phần 5 từ cầu Cửa Lấp đến khu vực ngã ba Lò Vôi – huyện Long Điền đã hoàn tất thi công mở rộng, trở nên khang trang rộng rãi hơn với 6 làn đường. 

dt994-ba-ria-vung-tau

Trải dài hơn 76km, đường ĐT 994 đi qua nhiều điểm đến đẹp trên địa bàn tỉnh như mũi Kỳ Vân (đèo Nước Ngọt) tại thị trấn Long Hải – một nơi được khá đông bạn trẻ yêu thích tìm đến check in, chụp ảnh.

cau-dong-ray-ben-loc-an

Hoặc đoạn đi qua cầu Sông Ray, bến Lộc An – một điểm đến của đoàn tàu không số, tạo thành đường Hồ Chí Minh trên biển.  

Đi qua bãi biển sạch đẹp trải dài, cùng với hơn 11.000 ha rừng nguyên sinh, tuyến đường ĐT 994 đã góp phần để huyện Xuyên Mộc phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với những điều kiện tự nhiên tuyệt vời.

tuyen-duong-dt994

Dù phần lớn đoạn tuyến còn nhỏ hẹp, nhưng một số nơi đã được doanh nghiệp chủ động đầu tư mở rộng lên đến 8 làn đường. 

tuyen-duong-dt994-qua-xuyen-moc

Những nơi này được đầu tư khang trang với vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng… theo đúng qui hoạch được phê duyệt. Bà Lê Thị Trang Đài – Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc nhận định, tuyến đường không chỉ trở thành động lực cho sự phát triển của huyện Xuyên Mộc, mà còn tạo sự kết nối các sản phẩm du lịch của các địa phương trong tỉnh và với các tỉnh lân cận khi hoàn thành mở rộng, nâng cấp.

Tuyến đường cũng đi ngang những khu vực bãi cát trắng rộng lớn trải dài, thu hút nhiều người dừng chân ngắm cảnh. Theo ông Nguyễn Công Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khi các dự án thành phần của tuyến đường ven biển 994 hoàn thành sẽ kết nối hạ tầng tạo nên hành lang kinh tế nối với cảng Cái Mép – Thị Vải, với sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh và các khu du lịch ven biển. Góp phần phát triển kinh tế, xã hội của cả khu vực và có ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Theo Báo Lao động