4 LOẠI THÉP HÌNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY

4 LOẠI THÉP HÌNH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY

Thép hình là loại thép thường được sử dụng trong kết cấu xây dựng, kết cấu kỹ thuật, đòn cân, xây dựng cầu đường, ngành công nghiệp đóng tàu, tháp truyền thanh, nâng vận chuyển máy móc, khung container, kệ kho chứa hàng hóa, cầu, tháp truyền, nâng và vận chuyển máy móc, lò hơi công nghiệp, xây dựng nhà xưởng, kết cấu nhà tiền chế, nâng và vận chuyển máy, làm cọc cho nền nóng nhà xưởng…

thiennamgroup-nha-tien-che

Hiện nay, có nhiều loại thép hình với nhiều hình dáng khác nhau và mỗi loại thép hình sẽ đảm nhận những vai trò khác nhau. Tuy nhiên, có 4 loại thép hình quan trọng và được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay đó là thép hình U, thép hình I, thép hình H và thép hình V, L.

1. Thép hình I

Đúng như tên gọi, thép hình I là loại thép có hình dáng tương tự như chữ I với chiều dài cánh được cắt ngắn hơn so với chiều dài của bụng (phần nối).

Đây là loại thép có ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng như nhà ở, kết cấu nhà tiền chế, nhà cao tầng, cấu trúc nhịp cầu lớn, xây dựng các tấm chắn sàn… các công trình không phải chịu tải trọng ngang quá lớn.

Thép hình I thường được sản xuất dựa trên các tiêu chuẩn hiện đại như tiêu chuẩn mác thép của Nga GOST, tiêu chuẩn mác thép của Nhật JIS, tiêu chuẩn mác thép của Mỹ ASTM/ASME, tiêu chuẩn mác thép Anh EN, tiêu chuẩn Việt Nam TCVN.

Để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng, kích thước thép hình chữ I rất đa dạng, điều này được thể hiện thông qua thông số thép hình chữ I.

2. Thép hình U

Thép hình U hay thép chữ U là loại thép có nhiều ứng dụng quan trọng trong các công trình xây dựng dân dụng, sản xuất các thiết bị máy móc công nghiệp hoặc máy móc sử dụng trong dân dụng.

Ngoài ra, thép chữ U còn được dùng để làm tháp ăng ten, cột điện cao thế, làm khung thùng xe, khung sườn xe, hay ứng dụng trong lĩnh vực nội thất, hàng gia dụng.

Ưu điểm của thép hình chữ U là có kết cấu vững chắc, cứng và bền vì thế nó có có cường độ chịu lực cao và khả năng chịu được các rung động mạnh từ ngoại lực.

Trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt, có những tác động của hóa chất hay nhiệt độ, thép hình U được đánh giá cao về tính bền bỉ và tuổi thọ sử dụng.

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng đa dạng của các lĩnh vực trong đời sống, thép chữ U được sản xuất với nhiều kích thước và khối lượng khác nhau.

Tùy thuộc vào đặc tính kỹ thuật cũng như đặc điểm của công trình, lĩnh vực ứng dụng mà người dùng lựa chọn kích thước cho phù hợp.

Thép hình chữ U được là sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, dựa trên các tiêu chuẩn sản xuất tiên tiến nhất của thế giới:

  • Tiêu chuẩn GOST: Tiêu chuẩn mác thép Nga
  • Tiêu chuẩn JIS: Tiêu chuẩn mác thép Nhật
  • Tiêu chuẩn GB: Tiêu chuẩn mác thép Trung Quốc
  • Tiêu chuẩn EN: Tiêu chuẩn mác thép của Anh
  • Tiêu chuẩn Việt Nam – TCVN

3. Thép hình H

Thép hình chữ H là loại thép có hình dạng giống chữ H với hai cánh dài hơn so với thép chữ I. Thép chữ H là loại thép hình có độ cân bằng cao, có khả năng chịu áp lực lớn hơn nhiều so với thép chữ I.

thiennamgroup-phan-biet-thep-hinh-h-va-i

Với nhiều kích thước khác nhau, thép hình H được sử dụng rộng rãi trong các công trình như nhà ở, kết cấu nhà tiền chế, các kiến trúc cao tầng, cấu trúc nhịp cầu lớn, tấm chắn sàn…

thiennamgroup-thep-hinh-h

Thép hình chữ H phải đảm bảo các chỉ tiêu về thông số kỹ thuật, độ an toàn khi sử dụng cho lĩnh vực xây dựng, lắp ghép, chế tạo.

 

4. Thép hình chữ V, L

 

Thép hình chữ V

 

Thép hình V và thép hình L có những đặc điểm về hình dáng và ứng dụng tương đối giống nhau. Trong đó, thép hình chữ L thì có hai cạnh ngắn dài khác nhau còn thép hình V có hai cạnh cân bằng với nhau.

thiennamgroup-thep-hinh-v

Đây là hai loại thép có đặc tính là rất cứng chắc, có khả năng chịu được cường độ lực tác động cao, chịu được các ảnh hưởng bất lợi từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, hóa chất…

thiennamgroup-thep-hinh-l

Trong thực tế, thép hình chữ V được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng, công nghiệp đóng tàu. Thép hình chữ L thì phù hợp sử dụng cho các công trình lớn.

 

Việc tra cứu và tìm hiểu kỹ về sắt thép xây dựng. Ngoài chủng loại, chất lượng, trọng lượng thì kích thước thép hình cũng là yếu tố cần thiết khi lựa chọn thép phù hợp vị trí khác nhau trong công trình.