10 BƯỚC CHO TRẺ KHỎE MẠNH KHI BẮT ĐẦU ĂN DẶM

10 BƯỚC CHO TRẺ KHỎE MẠNH KHI BẮT ĐẦU ĂN DẶM

Một chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng và nhiều hoạt động thể chất sẽ giúp trẻ trong giai đoạn ăn dặm phát triển. Nhưng đôi khi, đạt được điều này có thể nói dễ hơn làm!

Đừng lo lắng. Để giúp bạn đảm bảo rằng con bạn đang nhận được những gì bé cần, dưới đây là 10 bước để trẻ bắt đầu ăn dặm thật khỏe mạnh.

1. Ăn uống như một gia đình và tạo giờ ăn thành những dịp vui vẻ

Nếu có thể, hãy cố gắng để cả gia đình cùng dùng bữa tại bàn. Hãy để con bạn thưởng thức thức ăn giống như những người khác, miễn là nó không thêm muối hoặc đường. Hãy cho trẻ thấy rằng bạn đang thích thú với những gì mình đang ăn và con bạn có thể bị cám dỗ nhiều hơn khi tự mình thử một ít!

Giữ mọi thứ thoải mái bằng cách chọn thực phẩm dễ ăn cho trẻ. Khen ngợi trẻ khi trẻ ăn ngon hoặc thử một cái gì đó mới. Trẻ mới bắt đầu ăn dặm cần thời gian để học cách thích các loại thức ăn, vì vậy hãy kiên nhẫn nhất có thể.

thiennamgroup.vn-tre-tu-an

2. Để con bạn quyết định ăn bao nhiêu

Cho trẻ ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng nhưng đừng mong trẻ có thể ăn tất cả mọi thứ trên đĩa của mình. Điều quan trọng hơn là tập trung vào những gì con bạn ăn trong suốt một tuần hơn là khăng khăng rằng con bạn ăn xong mọi bữa ăn.

Quá nhiều áp lực để ăn thực sự có thể phản tác dụng, vì nó sẽ khiến giờ ăn của cả hai trở nên căng thẳng hơn.

Bạn có thể thực sự ngạc nhiên bởi con bạn cần ăn ít như thế nào.

3. Cho ăn các loại thực phẩm từ bốn nhóm thực phẩm chính mỗi ngày

Bốn nhóm thực phẩm chính cung cấp sự kết hợp các chất dinh dưỡng phù hợp cho con của bạn, bao gồm:

  • Trái cây và rau.
  • Thực phẩm làm từ ngũ cốc, tinh bột như bánh mì, cháo và mì ống.
  • Các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua.
  • Protein như thịt, cá, trứng và đậu.

Tìm kiếm ý tưởng bữa ăn? Hãy thử những đề xuất nhanh chóng và dễ dàng.

thiennamgroup.vn-thuc-don-an-dam-cho-tre

4. Thiết lập một thói quen cho giờ ăn

Cho trẻ ăn ba bữa mỗi ngày, cùng với hai hoặc ba bữa ăn nhẹ bổ dưỡng. Bụng của con bạn vẫn còn nhỏ nên bé không thể ăn nhiều trong một lần ngồi. 

Vào bữa trưa và bữa tối, hãy cho bé ăn cả món chính mặn và món tráng miệng. Điều này giúp bé có nhiều cơ hội hơn để nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

5. Cho uống nhiều đồ uống trong ngày

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ cũng như thức ăn cho đến khi trẻ được hai tuổi hoặc thậm chí lớn hơn. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn quyết định ngừng cho con bú sữa mẹ hoặc nếu bạn đã ngừng cho con bú sữa mẹ, không cần thiết phải cho trẻ dùng sữa công thức tiếp theo.

Trẻ mới biết đi của bạn sẽ cần từ 350ml đến 500ml sữa mẹ hoặc sữa bò mỗi ngày. Nếu bạn cho trẻ uống sữa bò, nó phải đủ chất béo cho đến khi trẻ bước sang tuổi thứ hai. Tuy nhiên, không cho trẻ ăn sữa tách kem cho đến khi trẻ tròn năm tuổi.

Nước cũng là một lựa chọn tốt cho trẻ, nước sẽ không khiến trẻ quá no để thưởng thức bữa ăn của mình.

Không cho uống nước hoa quả giữa các bữa ăn, vì điều này không tốt cho răng của trẻ. Thay vào đó, bạn có thể pha loãng nó, 10 phần nước với 1 phần nước trái cây và cung cấp cùng với bữa ăn.

6. Cung cấp vitamin A, C và D mỗi ngày

Chính phủ khuyến cáo tất cả trẻ em nên bổ sung vitamin từ sáu tháng đến năm tuổi. Nó không nhất thiết phải là một loại vitamin tổng hợp hoàn chỉnh nhưng phải chứa vitamin A, C và D. Hãy đảm bảo rằng bạn chọn một loại thực phẩm bổ sung phù hợp với trẻ.

7. Tôn trọng sở thích của con bạn

Một số trẻ ăn gần như tất cả mọi thứ trong khi những trẻ khác lại quấy khóc hơn nhiều. Bạn có thể thấy rằng con bạn thích các loại thức ăn khác nhau được để riêng trên đĩa của chúng hoặc trẻ có thể thích khi tất cả chúng được trộn lẫn với nhau.

Bất cứ điều gì con của bạn thích, hãy làm với nó! Nó sẽ làm cho cuộc sống của cả hai bạn dễ dàng hơn nhiều.

8. Khen thưởng trẻ bằng lời khen ngợi và sự quan tâm

Khi trẻ ăn ngon miệng, hãy khen ngợi trẻ. Đừng dùng món tráng miệng như một phần thưởng cho việc ăn đồ mặn. Điều này làm cho các món ngọt thậm chí còn hấp dẫn hơn. Tương tự, đừng cho thức ăn hoặc đồ uống như một phần thưởng cho hành vi tốt hoặc sử dụng chúng như một cách để an ủi con bạn. Điều này có thể khuyến khích thói quen ăn uống không lành mạnh. Thay vào đó, trẻ sẽ thích bạn chơi trò chơi yêu thích hoặc đọc cuốn sách yêu thích của trẻ để cho trẻ thấy bạn hài lòng như thế nào.

9. Hạn chế một số loại thực phẩm

Một số thực phẩm chứa nhiều calo nhưng không nhiều chất dinh dưỡng. Những thứ này có thể làm hỏng sự thèm ăn của trẻ đối với những thức ăn lành mạnh hơn và có thể khiến trẻ tăng cân quá nhiều.

Nếu bạn muốn cung cấp bất kỳ điều nào sau đây cho trẻ, hãy cố gắng hạn chế các loại đồ ăn:

  • Đồ chiên 
  • Đồ ăn nhẹ chế biến sẵn hoặc làm sẵn
  • Các loại bánh ngọt

Không cho trẻ ăn trái cây ép hoặc đồ uống có ga vì ngay cả phiên bản ít đường hoặc không đường cũng không cung cấp chất dinh dưỡng nào khác nhưng có thể khiến trẻ thích ăn và uống ngọt hơn. Trà và cà phê cũng không có trong thực đơn vì caffeine không tốt cho trẻ.

10. Khuyến khích hoạt động thể chất

Cố gắng đảm bảo con của bạn hoạt động thể chất ít nhất ba giờ mỗi ngày. Tất cả các hoạt động được coi là tập thể dục, bao gồm: đi bộ, chạy và khiêu vũ. Hầu hết trẻ mới biết đi đều rất hiếu động và sẽ thích chạy xung quanh nếu có cơ hội!

thiennamgroup.vn-tre-tap-di

Giới hạn thời gian xem tivi và các thiết bị khác, chẳng hạn như máy tính và máy tính bảng, không quá hai giờ một ngày. 

Có thể khó khuyến khích con bạn ăn tất cả những món ăn lành mạnh mà bạn làm cho con nếu con đang trong giai đoạn kén ăn nhưng hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về trẻ và có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

Quá trình tập ăn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Vì vậy, bố mẹ nên tập ăn dặm cho bé đúng cách và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Mong rằng, những điều mà bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về ăn dặm cho trẻ. Để tập ăn cho bé một cách dễ dàng, bạn có thể áp dụng ngay những điều này.